FED giữ lãi suất ổn định, nhưng mở ra cơ hội cắt giảm lãi suất trong tương lai

 Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra thông báo về lãi suất vào thứ Tư, và chính thức tuyên bố sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm 2019. Quyết định được đưa ra trước bối cảnh những chia rẽ gia tăng nhưng vẫn để ngỏ khả năng chính sách nới lỏng vào cuối năm, phụ thuộc các điều kiện sẽ diễn tiến ra sao.

Ngân hàng Trung ương dự đoán khả năng sẽ có một hoặc hai lần cắt giảm lãi suất, nhưng phải đến năm 2020. Mặc dù tuyên bố sau cuộc họp hôm thứ Tư là khá thận trọng, nhưng các thị trường vẫn đặt cược vào việc cắt giảm của FED trong tháng Bảy.

Ông Jerome Powell –  Chủ tịch FED, đã thông báo cơ hội đó trong một cuộc họp báo sau tuyên bố này, ông nói rằng, nhiều người tham gia thị trường tài chính hiện nay nhận thấy chính sách hỗ trợ đã có phần mạnh mẽ hơn.

Trong một quyết định kêu gọi nhiều lần cắt giảm (được theo dõi chặt chẽ bởi những người tham gia thị trường tài chính), các quan chức ngân hàng trung ương trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã bỏ phiếu 9-1 để giữ tỷ lệ chuẩn trong phạm vi mục tiêu từ 2,25% đến 2,5%, tính từ lần tăng điểm quý vào tháng Mười Hai.

Ảnh minh họa

Hành động này tạo ra một cuộc đối đầu có thể xảy ra giữa Chủ tịch FED – ông Jerome Powell và Tổng thống Donald Trump, người đã gây áp lực buộc FED phải cắt giảm lãi suất. Hôm thứ ba, ông Trump nói, “hãy xem những gì ông ta làm” trong cuộc họp của FED khi được hỏi liệu ông có muốn hạ bệ Powell hay không.

Tại cuộc họp báo sau tuyên bố, Powell đã được hỏi về tương lai của mình với tư cách là chủ tịch. “Tôi nghĩ rằng luật pháp rõ ràng chỉ ra tôi có thời hạn bốn năm tại vị, và tôi hoàn toàn tập trung cho công việc,” ông khẳng định.

Ủy ban đã làm an lòng những người lo lắng cho sự tăng trưởng chậm hơn: từ “kiên nhẫn” đã bị lược bỏ trong cách tiếp cận chính sách của họ. Đặc điểm này là một phần quan trọng trong vòng quay của FED vào đầu năm nay, báo hiệu cho thị trường một cách tiếp cận ôn hòa hơn đối với lãi suất.
“FED đã không làm các nhà đầu tư ngạc nhiên với quyết định duy trì lãi suất, nhưng cuộc bỏ phiếu cho biết rằng việc cắt giảm đang diễn ra và có nhiều khả năng sẽ diễn ra vào tháng 7, vì thị trường trái phiếu đã có hy vọng”, Neil Birrell – Giám đốc đầu tư Premier Asset Management cho biết.

“Đây có lẽ là một quyết định thỏa hiệp – không gây sốc và và giúp trấn an thị trường”, ông Steve Rick, kinh tế trưởng CUNA Mutual Group cho biết. “FOMC (Ủy ban thị trường mở Liên bang) vẫn muốn theo dõi chặt chẽ các căng thẳng từ thị trường trái phiếu, nhà ở cấp trung và doanh số bán hàng tự động, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng không chắc chắn trong những tháng tới.”
Tuyên bố cũng thay đổi từ ngữ để thừa nhận rằng lạm phát đang chạy dưới mức mục tiêu 2% của FED. Trong dự báo về lạm phát năm nay, các quan chức đã cắt giảm xuống còn 1,5% so với mức 1,8% dự báo từ tháng Ba.
Theo bản tóm tắt dự báo kinh tế hàng quý cũng được công bố hôm thứ Tư thì lạm phát cơ bản, loại trừ giá lương thực và năng lượng dễ biến động, hiện là 1,8% so với mức 2% dự báo từ tháng Ba,

Ủy ban đã thay đổi ngôn ngữ so với tuyên bố hồi tháng Năm để chỉ ra rằng hoạt động kinh tế đang tăng trưởng “với tốc độ vừa phải”, giảm hẳn đi so với từ “chắc chắn”.
Trong kịch bản của các thành viên FOMC, họ vẫn mong đợi sự phát triển bền vững của hoạt động kinh tế, và hướng tới lạm phát 2%, nhưng cũng nhận định những bất ổn đã tăng lên.
Trước những bất ổn và áp lực lạm phát, Ủy ban sẽ giám sát chặt chẽ ý nghĩa của thông tin đối với triển vọng kinh tế và sẽ hành động phù hợp để duy trì sức khỏe thị trường lao động và giữ lạm phát gần mục tiêu 2%.

Ủy ban mô tả thị trường lao động có tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sự tăng trưởng việc làm khá chắc chắn, mặc dù vào tháng Năm năm nay, mức tăng đáng thất vọng của nhóm phi nông nghiệp là 75.000 việc làm. Tuyên bố cũng cho biết chi tiêu hộ gia đình dường như đã tăng từ đầu năm.
Vào năm 2020, sự đồng thuận của FED đã mạnh mẽ hơn một chút, với chín thành viên muốn cắt giảm lãi suất quỹ khoảng 2,1%. Tuy nhiên, hướng thay đổi vào năm 2021, với dấu hiệu tăng khoảng một phần tư, lên đến đỉnh điểm giá trị dài hạn dự kiến ​​là 2,5%. Tỷ lệ quỹ giao dịch gần đây nhất là ở mức 2,37%.
Các nhà giao dịch trong thị trường quỹ mỏng và không ổn định đã định giá 26% cơ hội cắt giảm trong cuộc họp tuần này. Tuy nhiên, vào cuối năm nay, xác suất cho việc nới lỏng tháng Bảy đã tăng lên 82,5% và cơ hội cắt giảm lần thứ hai vào tháng Mười Hai gần đây nhất là 60,4%. Thị trường dự kiến ​​sẽ cắt giảm lần thứ ba vào khoảng tháng Ba năm 2020.
Trong khi từ ngữ trong tuyên bố có một số thay đổi đáng kể, các ước tính trong bản tóm tắt các dự báo kinh tế, ngoài lạm phát, đã thay đổi rất ít từ tháng Ba. Tăng trưởng GDP vẫn được dự kiến ​​là 2,1% trong năm nay – trong khi từng được dự đoán là 3,1% hồi quý đầu tiên, và Atlanta FED dự báo mức tăng 2% trong quý hai. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giữ ở mức thấp trong vòng 50 năm qua là 3,6%, so với dự báo tháng Ba là 3,7%.

Theo vinatex.com.vn

Hỗ trợ

Điện thoại    0256.3765957
Số lượng truy cập   Số lượng truy cập :
1066202
Đang truy cập    Đang truy cập :
1

Bạn biết đến website chúng tôi qua nguồn thông tin nào?

Qua báo chí
Qua Internet
Qua bạn bè
Qua các nguồn khác

  
Tổng công ty may Nhà Bè Công ty CP KD Nhà Bè Phía Bắc Binh Thuan Garment CT CP Đầu tư Nhà Bè CT Xây Lắp Công Nghiệp Nhà Bè Công ty Cổ phần May An Nhơn Hung Phat Công ty CP May 9 May Binh Dinh Công ty CP May Đà Lạt CT CP May Gia Lai CT Cp May Tây Sơn NBCmedia Công ty CP Tư vấn công nghệ Nhà Bè Công ty CP May Sông Tiền Công ty CP May Tam Quan Công ty CP May Phù Cát Công ty CP May Ninh Phước Công ty CP May Cam Ranh Chi nhánh Công ty CP May Cam Ranh - Xí Nghiệp May An Phước Công ty CP May An Khánh