Bộ Công Thương cấp C/E qua internet cho hàng dệt may xuất khẩu sang Mexico

 Sáng ngày 20/6 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức “Lễ công bố cấp Chứng thư xuất khẩu qua Internet cho hàng dệt may xuất khẩu đi Mexico”, chính thức vận hành hệ thống điện tử cấp Chứng thư xuất khẩu (Certificate of Eligibility – C/E) cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo Hiệp định CPTPP.

Tới dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Công Thương – Trần Quốc Khánh; Lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị trong Bộ Công Thương; Bà Sara Valdes Bolano – Đại sứ Mexico tại Việt Nam; cùng đông đảo đại diện các DN dệt may.

Ngày 19/4/2019 Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BCT quy định về xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo Hiệp định CPTPP có hiệu lực từ ngày 20/6/2019. Thông tư gồm 5 Chương với 12 Điều, quy định ưu đãi thuế theo hạn ghạch thuế quan đối với hàng dệt may xuất khẩu sang Mexico theo CPTPP, nguyên tắc điều hành hạn ngạch thuế quan và giám sát hàng dệt ay xuất khẩu sang Mexico theo CPTPP.

Để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các DN cấp C/E theo hạn ngạch thuế quan cho hàng dệt may sang Mexico, Bộ Công Thương đã tổ chức đăng ký C/E trên hệ thống điện tử tại website: www.ecosys.gov.vn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương – Trần Quốc Khánh phát biểu tại buổi Lễ công bố

Thứ trưởng Bộ Công Thương – Trần Quốc Khánh cho biết, với Hiệp định CPTPP đoàn đàm phán đã rất nỗ lực để có một Chương trong Hiệp định về mặt hàng dệt may. Mặc dù yêu cầu về Quy tắc xuất xứ từ Sợi trở đi là rất khó thực hiện trong bối cảnh ngành Dệt của Việt Nam chưa phát triển, nhưng với dung lượng thị trường lớn cùng với những chiến lược lâu dài, đoàn đàm phán đã đồng ý với những yêu cầu về quy tắc xuất xứ của mặt hàng dệt may. Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi cho các DN trong khối CPTPP, những yêu cầu này càng được thắt chặt hơn nữa để tránh việc làm lợi cho nước thứ 3 ngoài Hiệp định, do đó Bộ Công Thương đã phối hợp với Mexico để xây dựng cơ chế chung trong việc việc kiểm soát và áp dụng triển khai qua internet.

Bà Sara Valdes Bolano – Đại sứ Mexico tại Việt Nam

Bà Sara Valdes Bolano cho biết, Việt Nam là đối tác quan trọng của Mexico trong những năm trở lại đây, nhất là trong lĩnh vực dệt may. Với những cam kết của 2 nước, bà hi vọng với việc tạo điều kiện về ưu đãi thuế quan giữa 2 nước, các DN Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để tăng trưởng thị phần xuất khẩu.

Theo ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) lưu ý một số điểm khi DN nộp hồ sơ đăng ký C/E như sau:

  • Thương nhân nộp hồ sơ cấp Chứng thư xuất khẩu hoàn toàn qua internet, không phải hộp hồ sơ bản giấy và được trả Chứng thư xuất khẩu trực tiếp hoặc qua bưu điện tùy thuộc vào đăng ký của thương nhân.

  • Việc cấp Chứng thư xuất khẩu tự đông cho thương nhân theo phương thức trừ lùi lượng hạn ngạch thuế quan trên hệ thống điện tử và theo nguyên tắc thương nhân nộp hồ sơ trước được cấp trước, nộp sau được cáp sau, cho đến khi hạn ngạch thuế quan được cấp hết.

  • Cấp Chứng thư xuất khẩu khi thương nhân đã xuất khẩu lô hàng. Theo cơ chế này thương nhân phải thường xuyên theo dõi cấp hạn ngạch thuế quan trên hệ thống điện tử để nộp hồ sơ đăng ký cấp C/E.

Tuy nhiên, ông Hải cũng cho biết Thông tư 07 quy định thương nhân xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo CPTPP (bao gồm cả thương nhân xuất khẩu theo hạn ngạch thuế quan và không theo hạn ngạch thuế quan) đều phải đăng ký thông tin với Bộ Công Thương để thực hiện cơ chết giám sát hàng dệt may xuất khẩu theo CPTPP. Việc này nằm trong 2 Thư song phương được ký giữa Bộ trưởng kinh tế Mexico và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam với 2 nội dung là hạn ngạch thuế quan dệt may và cơ chế giám sát dệt may.

Theo vinatex.com.vn

Hỗ trợ

Điện thoại    0256.3765957
Số lượng truy cập   Số lượng truy cập :
1066202
Đang truy cập    Đang truy cập :
1

Bạn biết đến website chúng tôi qua nguồn thông tin nào?

Qua báo chí
Qua Internet
Qua bạn bè
Qua các nguồn khác

  
Tổng công ty may Nhà Bè Công ty CP KD Nhà Bè Phía Bắc Binh Thuan Garment CT CP Đầu tư Nhà Bè CT Xây Lắp Công Nghiệp Nhà Bè Công ty Cổ phần May An Nhơn Hung Phat Công ty CP May 9 May Binh Dinh Công ty CP May Đà Lạt CT CP May Gia Lai CT Cp May Tây Sơn NBCmedia Công ty CP Tư vấn công nghệ Nhà Bè Công ty CP May Sông Tiền Công ty CP May Tam Quan Công ty CP May Phù Cát Công ty CP May Ninh Phước Công ty CP May Cam Ranh Chi nhánh Công ty CP May Cam Ranh - Xí Nghiệp May An Phước Công ty CP May An Khánh